Trang chủ Lịch Sử [Việt Nam] Sống Chết Mặc Bay

[Việt Nam] Sống Chết Mặc Bay

Phạm Duy Tốn Đã hoàn thành Lịch Sử

Phạm Duy Tốn sinh năm 1881, trong một gia đình tiểu thương buôn...

7 Yêu thích| 4402Lượt xem| 18 Theo dõi| 0Đề cử tháng này

Đọc truyện Yêu thích Theo dõi Đề cử

5

5

2đánh giá

Ta muốn đánh giá
1 2 3 4 5

Phạm Duy Tốn sinh năm 1881, trong một gia đình tiểu thương buôn bán dầu hỏa ở phố Hàng Dầu, Hà Nội. Sống chết mặc bay (1918) là một truyện ngắn nổi tiếng của ông được nhiều thế hệ sau này biết đến. Ngoài ra ông còn viết một số truyện ngắn và phóng sự khác như Câu chuyện thương tâm, Con người Sở Khanh, Nước đời lắm nổi.

Sống chết mặc bay là một truyện ngắn cốt truyện thật đơn giản, đề tài rất gần gũi. Nhưng cái tài của nhà văn là chọn được một hoàn cảnh đặc biệt điển hình. Hoàn cảnh đó là, một bên nước đang lụt to, nguy cơ vỡ đê, tiếng trống, tiếng mõ, tiếng tù và ốc thổi, tiếng người xao xác mệt mỏi, mưa trên trời ập xuống, nước dưới sông dâng lên, hàng trăm nghìn con người tay lấm, chân bùn, đầu đội mưa, thân ngâm nước, hoảng loạn chống trọi với lụt lội. Một bên là, trong đình trên ngay quãng đê gần đó đèn thắp sáng trưng một cảnh ăn chơi kẻ hầu người hạ, rộn ràng tất bật chạy đi chạy lại để phục dịch quan lớn phụ mẫu thay mặt nhà nước về hộ đê giúp dân, đang say sưa cùng các quan chức địa phương trong một canh bạc tổ tôm..

Truyện Con người Sở Khanh kể về cô gái con ông bà Bá, đẹp người, đẹp nết lấy được anh chồng Thông Ất điển trai hay chữ. Nào ngờ, anh chồng lại là hạng người Sở Khanh chuyên lấy chuyện tình làm việc lừa đảo. Ất lừa phá đời con gái của Giáp và còn giả vờ đưa đi Hà Thành chơi rồi cuỗm luôn tiền của chuồn mất...

Cuốn sách sẽ giới thiệu cùng bạn một số tác phẩm tiêu biểu của ông cùng ảnh chân dung, tiểu sử, thủ bút của Phạm Duy Tốn và phần Phụ lục một số bài viết của bạn bè viết về ông.

Bình luận | Đánh giá Viết bình luận

Xếp hạng

1  2  3  4  5 Rất hay

Đánh giá ngắn